ในปัจจุบัน ดินสอสีไม้ เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ผู้ปกครอง ส่งเสริมจินตนาการให้กับน้องๆ ซึ่งสามารถหาได้ง่าย มีให้เลือกหลายแบบหลายยี่ห้อ.. แต่รู้กันหรือไม่ว่า แค่เรื่องอย่างด้ามเหลี่ยมของดินสอ ก็มีผลต่อพัฒนาการของน้องๆด้วยเหมือนกัน แล้วอะไรบ้างที่ผู้ปกครองควรรู้ วันนี้เรามีข้อมูลของด้ามดินสอมาแชร์ให้ครับ ตามนี้เลยครับ

สำหรับด้ามดินสอที่กล่าวถึงจะมี 3 แบบ - แบบหกเหลี่ยม, แบบกลม และแบบสามเหลี่ยม

1. ดินสอแบบหกเหลี่ยม (HEXAGONAL)

ข้อดี ของด้ามหกเหลี่ยม คือสามารถใช้ได้ทั่วไป ด้วยการที่มีหลายด้านหลายมุม ทำให้สามารถจับดินสอได้จากทุกมุมของดินสอ และทำให้ดินสอไม่ไหลตกออกจากโต๊ะได้ง่าย

ข้อเสีย แม้ว่าทรงหกเหลี่ยมจะใช้งานได้ง่าย แต่สำหรับเด็ก จะใช้ได้งานยาก เนื่องจากนิ้วเด็ก จะยังเล็กๆ ทำให้การจับประคองยังยากอยู่ในวัยนี้


2. ดินสอแบบกลม (ROUND)

ข้อดี ของดินสอแบบกลม จะมีความเพรียวบาง เรียบง่าย สามารถใช้งานได้ดีในกลุ่มสำนักงาน เนื่องจากรูปหน้าตัดกลมนั้น ง่ายต่อการหมุนในมือซึ่งหมายความว่าไม่จำเป็นต้องเหลาบ่อยขึ้น

ข้อเสีย ดินสอทรงกลม อาจเป็นดินสอที่จับได้ยากที่สุดหากเปรียบเทียบกับทรง สามเหลี่ยมและ หกเหลี่ยม – เนื่องจากการที่ไม่มีด้านสำหรับการจับ ทำให้จับไม่ถนัดมือ ส่งผลให้ต้องออกแรงในกับจับดินสอเยอะขึ้น อาจทำให้เกิดเหงื่อจากการออกแรง และดินสอลื่นหลุดจากมือได้ง่าย

3. ดินสอแบบสามเหลี่ยม (TRIANGULAR)

ข้อดี ของดินสอแบบด้ามจับสามเหลี่ยม จะมีชื่อเสียงมากในกลุ่มคุณครูโรงเรียนอนุบาล จนถึง ชั้นประถมศึกษา เนื่องจากตัวด้ามสามเหลี่ยม ได้ถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับเด็กเล็ก ซึ่งจะช่วยในการฝึกจับดินสอให้ถูกต้อง ด้วยการที่มีด้านจับ 3 ด้าน ทำให้เหมาะสำหรับมือเด็ก ซึ่งมีขนาดเล็กและแรงจับน้อย สามารถใช้ดินสอได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องออกแรงเยอะ ตามปกติ การถือดินสอจะใช้ นิ้วโป้ง นิ้วชี้ และ นิ้วกลาง ซึ่งดินสอด้ามจับสามหลี่ยมออกแบบมาให้ ตัวด้านดินสอมีพื้นที่ในการจับที่กว้างใหญ่ง่ายต่อการจับ

ข้อเสีย สำหรับผู้ใหญ่ ด้ามจับสามเหลี่ยมอาจจะเป็นปัญหาในการใช้งาน ขอบที่กว้าง มีลักษณะเป็นก้อน ทำให้ยากกับการจับเขียนหรือระบายสี แม้แต่คนที่มีประสบการณ์ในการใช้งานมากก็ตาม
สรุปสั้นๆ ก็คือด้ามสามเหลี่ยมเหมาะสำหรับเด็ก เพราะรองรับการจับมากกว่า แบบหกเหลี่ยม และแบบกลม แต่ถ้าเป็นในระดับเด็กโตถึงผู้ใหญ่ หรือคนที่มีมือใหญ่ ก็จะเหมาะมากกว่าสำหรับผู้ปกครองที่สนใจ สั่งซื้อสีไม้ด้ามสามเหลี่ยม สามารถหาได้ในลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลย
(สีไม้ของเราได้รับมาตรฐาน CE จากยุโรป สีสันสดใส สีสันพาสเทล หรือสีไม้แบบแท่งใหญ่ เรามีตอบโจทย์ให้กับน้องๆทุกแบบครับ)

>>> LINK <<<

สะระความรู้เรื่องสีไม้ที่เราแชร์ให้ประโยชน์มั้ยครับ?
ถ้าชอบอย่าลืมกดไลค์เพจ และติดตามข่าวสารของเราตามช่องทางต่อไปนี้ได้เลย

Facebook Maped

Line Sakura Products (Thailand) co.,Ltd.

instagram MapedTH co.,Ltd.

Youtube Sakura Products (Thailand) co.,Ltd.